6 ประเภทสติ๊กเกอร์ ที่เจ้าของแบรนด์ควรรู้ก่อนสั่งพิมพ์?!

สำหรับเจ้าของแบรนด์หรือเจ้าของบริษัทที่มีความสนใจอยากที่จะสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ แต่กำลังนั่งคิดอยู่ว่า ประเภทสติ๊กเกอร์ แบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ เรามาคลายข้อสงสัยที่ค้างคาใจของคุณกัน!!!! วันนี้ Euro printing จะพาไปรู้จักกับ 6 ประเภทสติ๊กเกอร์ ที่เจ้าของแบรนด์ควรรู้ก่อนสั่งพิมพ์?! เพื่อจะทำให้คุณเข้าใจลักษณ์ของ ประเภทสติ๊กเกอร์ แต่ละชนิด ทั้งความเหมาะสมในการใช้งาน ความถูกต้อง ความคุ้มค่า รวมถึงการลดค่าใช้จ่ายและการลดความเสียหายในการสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์

โดยชนิดสติ๊กเกอร์ แต่ละชนิดจะมีทั้งความต่างด้านคุณภาพ ความคมชัด สีสัน รวมถึงความต่างด้านราคาที่เป็นปัจจัยหลักที่ผู้ประกอบการทุกท่านให้ความสำคัญและไม่สามารถมองข้ามได้ แต่จะต่างกันมากน้อยแค่ไหน? มีประเภทสติ๊กเกอร์อะไรบ้าง? ตามมาดูพร้อมกัน!!!

สติ๊กเกอร์กระดาษ

ประเภทสติ๊กเกอร์กระดาษ

สติ๊กเกอร์กระดาษ เป็นสติ๊กเกอร์ยอดนิยมตัวหนึ่งที่ใคร ๆ ก็เลือกใช้ เนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่า ชนิดสติ๊กเกอร์ อื่น ๆ  โดยสติ๊กเกอร์ชนิดนี้เหมาะที่จะติดบนสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เปียกน้ำ เช่น สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด สติ๊กเกอร์บอกวันหมดอายุ เป็นต้น เพราะสติ๊กเกอร์กระดาษ เมื่อโดนน้ำจะทำให้สติ๊กเกอร์เปื่อยและเกิดการลอกได้ หากไม่ได้นำไปติดบนวัสดุที่โดนน้ำ สติ๊กเกอร์กระดาษก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่ทำให้คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการผลิตมาก ซึ่ง สติ๊กเกอร์กระดาษ สามารถแตกออกมาได้หลากหลายประเภท ได้แก่ สติ๊กเกอร์กระดาษขาวเงา สติ๊กเกอร์กระดาษขาวด้าน สติ๊กเกอร์กระดาษเงินเงา สติ๊กเกอร์กระดาษทองเงา รวมถึงชนิดสติ๊กเกอร์อื่น ๆ หลากหลายชนิด โดยมีคุณสมบัติเฉพาะ  คือ สามารถเปียกหรือโดนน้ำได้ประมาณ 40% (ไม่ได้โดนโดยตรง) แต่ถ้าเคลือบลามิเนต สามารถที่จะโดนได้มากขึ้น แต่ก็ไม่มากถึง 100% และสามารถทนความร้อนได้ประมาณ 90 องศาเซลเซียส

 

สติ๊กเกอร์ PVC

ประเภทสติ๊กเกอร์ PVC

สติ๊กเกอร์ PVC ชนิดสติ๊กเกอร์นี้จะมีราคาแพงกว่าสติ๊กเกอร์กระดาษ เนื่องจากมีความคงคนมากกว่า กันน้ำได้ อีกทั้งยังสามารถตากฝนและโดนแสงแดดจัดเป็นเวลานาน ๆ ได้อีกด้วย เหมาะกับประเภทฉลากสินค้าทั่วไป เช่น สติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้า สติ๊กเกอร์โลโก้ สติ๊กเกอร์สินค้า สติ๊กเกอร์เครื่องใช้ไฟฟ้า และยังเหมาะมาก ๆ กับสินค้าที่จำเป็นต้องโดนน้ำอย่าง สติ๊กเกอร์ติดขวดน้ำ สติ๊กเกอร์ติดแก้วน้ำ หรือสติ๊กเกอร์ติดบนบรรจุภัณฑ์อาหาร เป็นต้น ซึ่ง สติ๊กเกอร์ pvc ไม่ได้มีเพียงชนิดเดียวมีทั้ง สติ๊กเกอร์ pvc ใส สติ๊กเกอร์ pvc ขาวเงา สติ๊กเกอร์ pvc ขาวนวล สติ๊กเกอร์ pvc กาวเหนียวพิเศษ สติ๊กเกอร์ pvc หลังเทา รวมถึงชนิดสติ๊กเกอร์พีวีซี อื่น ๆ หลากหลายชนิด โดยมีคุณสมบัติเฉพาะ คือ สามารถเปียกหรือโดนน้ำได้ 100% และทนความร้อนได้ประมาณ 40-60 องศาเซลเซียส แต่ถ้าโดนความร้อนมากกว่า 40 องศาเซลเซียส ชนิดสติ๊กเกอร์ นี้อาจจะเริ่มมีการหดตัวและเกิดการรอยย่นได้

 

สติ๊กเกอร์ PP

ประเภทสติ๊กเกอร์ PP

สติ๊กเกอร์ PP เป็นตัวที่ยกระดับมากจาก สติ๊กเกอร์ PVC เนื่องจากชนิดสติ๊กเกอร์ตัวนี้ สามารถกันน้ำได้ดีกว่าตัว สติ๊กเกอร์ PVC หลายเท่า!! และราคาก็จะสูงกว่าด้วยเช่นกัน ซึ่งเหตุผลที่มีราคาสูงกว่า สติ๊กเกอร์ PVC เพราะตัว สติ๊กเกอร์ PP นั้นมีความคงทนที่สูงกว่า พร้อมทั้งมีความเรียบเนียนและสวยงามกว่าสติ๊กเกอร์ทั่ว ๆ ไป เหมาะสำหรับการนำไปใช้ติดฉลากสินค้าทั่ว ๆ ไป เช่น สติ๊กเกอร์ติดขวดครีมทาหน้า สติ๊กเกอร์ติดขวดแชมพู สติ๊กเกอร์ติดขวดครีมนวด สติ๊กเกอร์ติดขวดอาหารเสริมหรือวิตามิน เป็นต้น ซึ่ง สติ๊กเกอร์ PP นิยมใช้กันหลัก ๆ อยู่ 3 ชนิด คือ สติ๊กเกอร์ PP ใส สติ๊กเกอร์ PP ขาวเงา และสติ๊กเกอร์ PP ด้าน โดยมีคุณสมบัติเฉพาะ คือ สามารถเปียกหรือโดนน้ำได้ 100% และทนความร้อนได้สูงถึง 90 องศาเซลเซียส

 

สติ๊กเกอร์ PET

ประเภทสติ๊กเกอร์ PET

สติ๊กเกอร์​ PET ชนิดสติ๊กเกอร์ชนิดนี้ จะมีราคาแพงกว่าสติ๊กเกอร์ทั่วไปอยู่พอสมควร เนื่องจากสามารถทนความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม จึงเหมาะกับงานประเภทที่มีความเกี่ยวข้องกับความร้อน  เหมาะกับงานประเภทใช้ติดบนพื้นผิวเรียบ เช่น ติดบนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอุณหภูมิค่อนข้างสูง หรือใช้ติดฉลากสินค้าทั่ว ๆ ไปที่มีอุณหภูมิสูง หรือจำเป็นต้องทนต่อความร้อนและทนน้ำ โดยมีคุณสมบัติเฉพาะ คือ สามารถเปียกหรือโดนน้ำได้ 100% และทนต่อความร้อนได้ประมาณ 140-200 องศาเซลเซียส

 

สติ๊กเกอร์กันปลอม หรือ สติ๊กเกอร์ โฮโลแกรม

ประเภทสติ๊กเกอร์กันปลอม หรือ สติ๊กเกอร์ โฮโลแกรม

สติ๊กเกอร์กันปลอม หรือ สติ๊กเกอร์ โฮโลแกรม ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กับสินค้าที่มีราคาสูง ทั้งสินค้าลิขสิทธิ์ สินค้าพรีเมี่ยม เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือของแบรนด์เนมต่าง ๆ ซึ่งชนิดสติ๊กเกอร์ ชนิดนี้จะมีราคาสูงตามไปด้วย เพราะสติ๊กเกอร์กันปลอมมีลักษณะเฉพาะพิเศษ เวลาลอกออกสติ๊กเกอร์จะยังคงทิ้งคราบของลายตัวอักษรหรือลวดลายต่าง ๆ ไว้ และเมื่อโดนแสงไฟส่องจะมองเห็นเป็นสีรุ้ง ในลักษณะของโฮโลแกรม เช่น สติ๊กเกอร์วอยด์ (Void) ทั้งสีเงินเงาและเงินด้านไม่มีลาย หรือ สติ๊กเกอร์กันปลอม เป็นต้น โดยมีคุณสมบัติเฉพาะ คือ สามารถเปียกหรือโดนน้ำและทนต่อความร้อนได้ 100% ทิ้งคราบลายตัวอักษรสีรุ้งหรือโฮโลแกรมไว้ แสดงให้เห็นว่าสินค้าที่มีสติ๊กเกอร์ชนิดนี้ติดอยู่ เป็นของแท้ 100% และถูกต้องตามลิขสิทธิ์

 

สติ๊กเกอร์สูญญากาศ

ประเภทสติ๊กเกอร์สูญญากาศ

สติ๊กเกอร์สูญญากาศ จะมีราคาค่อนข้างสูง เพราะปกติจะนิยมใช้ติดบนกระจกรถยนต์ แต่ก็สามารถใช้ติดกับงานประเภทอื่น ๆ ได้ เช่น สติ๊กเกอร์ติดรถ บัตรผ่านประตูเข้า-ออกหมู่บ้านหรือคอนโด บัตรอนุญาตจอดรถ  รวมถึงสติ๊กเกอร์ติดตู้แช่เย็น ตู้น้ำ ในซูเปอร์มาร์เก็ต หรือ ร้านสะดวกซื้อ เป็นตัน โดยมีคุณสมบัติเฉพาะ คือ สามารถเปียกหรือโดนน้ำได้ แต่ส่วนมากจะไม่นิยมนำเอาไปติดในสถานที่หรือวัสดุโดนน้ำ และทนความร้อนได้ประมาณ 40-60 องศาเซลเซียส

 

เลือก ประเภทสติ๊กเกอร์ ใช้ยังไงให้เหมาะกับงาน?

  • สติ๊กเกอร์กระดาษ  จะเหมาะกับ งานไม่ต้องโดนน้ำ หรือถ้าจำเป็นต้องโดนน้ำ ก็สามารถโดนน้ำได้ประมาณ 40% (ไม่ได้โดนโดยตรง) เช่น สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด สติ๊กเกอร์บอกวันหมดอายุ เป็นต้น
  • สติ๊กเกอร์ PVC จะเหมาะกับ งานประเภทฉลากสินค้าทั่วไป สามารถตากฝนและโดนแสงแดดจัดเป็นเวลานาน ๆ  โดนน้ำได้ 100% และทนความร้อนได้ประมาณ 40-60 องศาเซลเซียส เช่น สติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้า สติ๊กเกอร์โลโก้ สติ๊กเกอร์สินค้า สติ๊กเกอร์เครื่องใช้ไฟฟ้า สติ๊กเกอร์ติดขวดน้ำ สติ๊กเกอร์ติดแก้วน้ำ หรือสติ๊กเกอร์ติดบนบรรจุภัณฑ์อาหาร เป็นต้น
  • สติ๊กเกอร์ PP  จะเหมาะกับ งานฉลากสินค้าที่ต้องโดนน้ำอยู่ตลอด สามารถโดนน้ำได้ 100% และทนความร้อนได้สูงถึง 90 องศาเซลเซียส เช่น สติ๊กเกอร์ติดขวดครีมทาหน้า สติ๊กเกอร์ติดขวดแชมพู สติ๊กเกอร์ติดขวดครีมนวด สติ๊กเกอร์ติดขวดอาหารเสริมหรือวิตามิน เป็นต้น
  • สติ๊กเกอร์ PET  จะเหมาะกับ งานประเภทที่มีความเกี่ยวข้องกับความร้อน  งานประเภทที่ใช้ติดบนพื้นผิวเรียบ สามารถโดนน้ำได้ 100% และทนต่อความร้อนได้ประมาณ 140-200 องศาเซลเซียส เช่น ติดบนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอุณหภูมิค่อนข้างสูง หรือใช้ติดฉลากสินค้าทั่ว ๆ ไปที่มีอุณหภูมิสูง หรือจำเป็นต้องทนต่อความร้อนและทนน้ำ เป็นตัน
  • สติ๊กเกอร์กันปลอม หรือ สติ๊กเกอร์ โฮโลแกรม  จะเหมาะกับ งานฉลากกสินค้าที่มีราคาสูง ทั้งสินค้าลิขสิทธิ์ สินค้าพรีเมี่ยม เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือของแบรนด์เนมต่าง ๆ สามารถโดนน้ำและทนต่อความร้อนได้ 100% ทิ้งคราบลายัวอักษรสีรุ้งหรือโฮโลแกรมไว้ แสดงให้เห็นว่าสินค้าที่มีสติ๊กเกอร์ชนิดนี้ติดอยู่ เป็นของแท้ 100% และถูกต้องตามลิขสิทธิ์ เช่น สติ๊กเกอร์วอยด์ (Void) ทั้งสีเงินเงาและเงินด้านไม่มีลาย หรือสติ๊กเกอร์กันปลอม เป็นต้น
  • สติ๊กเกอร์สูญญากาศ  จะเหมาะกับ งานที่ใช้ติดบนกระจกรถยนต์ ตู้กระจก หรือตู้แช่เย็น สามารถโดนน้ำได้ แต่ส่วนมากจะไม่นิยมนำเอาไปติดในสถานที่หรือวัสดุโดนน้ำ และทนความร้อนได้ประมาณ 40-60 องศาเซลเซียส เช่น สติ๊กเกอร์ติดรถ บัตรผ่านประตูเข้า-ออกหมู่บ้านหรือคอนโด บัตรอนุญาตจอดรถ  รวมถึงสติ๊กเกอร์ติดตู้แช่เย็น ตู้น้ำ ในซูเปอร์มาร์เก็ต หรือ ร้านสะดวกซื้อ เป็นตัน

หากต้องการพิมพ์งานจำนวนมากให้ได้มาตรฐาน สีคมชัด เสร็จตรงเวลา

ต้องเลือกใช้บริการจาก Europrinting

เพราะเราเชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ทุกชนิด ด้วยระบบการพิมพ์ออฟเซ็ท พร้อมกับประสบการณ์มากกว่า 25 ปี ที่จะคอยดูแล แนะนำ และมอบประสบการณ์ดี ๆ ให้กับทางลูกค้าผ่านงานที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ และเสร็จตรงเวลา  อีกทั้งเรายังใส่ใจทุกรายละเอียดในทุก ๆ ขั้นตอน โดยจะมีการตรวจสอบคุณภาพงานอย่างเข้มงวดก่อนที่จะส่งงานให้กับลูกค้า ซึ่งทางลูกค้าสามารถมั่นใจได้ว่างานที่ออกมาจะได้มาตรฐานและตรงความต้องการของลูกค้ามากที่สุด

”เราไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาคุณภาพของสินค้าและบริการ พร้อมที่จะดูแล แนะนำ และมอบประสบการณ์ดี ๆ ให้กับทุกคน”

 

สามารถติดต่อสอบถาม Euro printing ทางช่องทางอื่นได้ที่
Facebook : Euro printing

Instagram : Euro.printing

Line : @Europrinting

Call : 065-359-3959

ติดต่อเรา